Đại học hay học đại – Hai con đường trở thành chuyên gia thế giới công nghệ

Phải chăng đại học là cánh cửa duy nhất dẫn ta đến với thế giới công nghệ? Câu trả lời sẽ là không phải. Bởi có đến hai con đường trở thành chuyên gia công nghệ: Đại học và học đại

Nhiều người nghĩ rằng tấm bằng đại học là tấm vé duy nhất đưa bạn đến với sự thành công. Nhưng trên thực tế có rất nhiều người thành công không nhờ vào tấm bằng đại học. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, có hai con đường trở thành chuyên gia công nghệ: Đại học và học đại. Vậy hai con đường này có những thuận lợi và khó khăn gì?

Hai con đường trở thành chuyên gia thế giới công nghệ: Đại học và học đại

Hai con đường trở thành chuyên gia thế giới công nghệ: Đại học và học đại

Đại học – Con đường trở thành chuyên gia công nghệ dễ đi

Con đường trở thành chuyên gia công nghệ bằng việc học đại học dễ đi hơn nhưng không có nghĩa là bằng phẳng. Để có tấm bằng đại học về công nghệ, bạn phải theo học đại học ngành khoa học và kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin. Nhưng trước khi được học đại học, bạn phải vượt qua được kỳ tuyển sinh cực kỳ gian nan. Đó là một quá trình dài từ ôn thi, đến đăng ký nguyện vọng, thi, biết đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn.

Đương nhiên đây là con đường đi rất an toàn cho sự bắt đầu của các chuyên gia công nghệ. Con đường này cũng có khá nhiều ưu điểm:

Có kiến thức nền tảng vững vàng

Các trường đại học luôn chú trọng đến việc xây dựng chương trình học công phu, tỉ mỉ. Đặc biệt, nhiều trường đại học Việt Nam còn mở rộng các chương trình hợp tác quốc tế nhằm giúp sinh viên được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến của các nước bạn ngay tại sân nhà. Sinh viên tại các trường đại học sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về lập trình, quản lý cơ sở dữ liệu, thuật toán, hạ tầng mạng, hệ điều hành. Các kiến thức này rất quan trọng cho quá trình làm việc cũng như việc tiếp nhận kiến thức mới.

Có cơ hội mở rộng các mối quan hệ

Khi học đại học, bạn sẽ được gặp gỡ bạn bè có chung niềm đam mê công nghệ. Đây sẽ là những người có thể chia sẻ những khó khăn trong nghề. Cũng có thể là những đồng nghiệp hay các đối tác trong tương lai. Ngoài ra, khi đi học, bạn còn nhận được nhiều lời khuyên và sự chỉ dẫn của các thầy cô.

Cơ hội thực tập và việc làm rộng mở

Hầu hết các trường hiện nay đều hỗ trợ cho sinh viên đi thực tập để tích lũy kinh nghiệm. Hơn nữa, xã hội vẫn còn xem bằng đại học như tấm vé để lọt qua cánh cửa tuyển dụng.

Tuy nhiên, con đường này vẫn còn nhiều khuyết điểm:

Có thói quen ỷ lại và tác phong tự học kém

Rất nhiều sinh viên nghĩ rằng bạn sẽ được trang bị đủ hết các kiến thức khi học ở trường. Vì vậy, các bạn sinh ra tâm lý ỷ lại thầy cô, chỉ chờ được dạy chứ không tự học.

Tốn thời gian và tiền bạc

Học đại học là bạn phải mất 4 năm trên giảng đường với các khoản học phí, sinh hoạt phí… Nếu ra trường mà bạn không kiếm được việc hay phải làm công việc thu nhập không cao, tức là bạn đã “đầu tư thua lỗ”.

Học đại học khá tốn thời gian và tiền bạc

Học đại học khá tốn thời gian và tiền bạc

Học đại – Con đường trở thành thế giới gập ghềnh, gian nan

Không phải chỉ học đại học mới là con đường trở thành chuyên gia thế giới công nghệ. Bạn không cần phải thi đại học, trải qua giai đoạn ôn thi, đăng ký nguyện vọng, thi, biết đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn. Kiến thức công nghệ có thể có từ việc tự học trên mạng, qua sách vở hay đến các trung tâm để học về công nghệ. Bạn đã từng nghe về những chuyên gia công nghệ không học đại học như Bill Gates, Mark Zuckberberg…?

Bill Gates (Nhà sáng lập Microsoft) và Mark Zuckberberg (CEO Facebook) là những chuyên gia công nghệ “học đại”

Bill Gates (Nhà sáng lập Microsoft) và Mark Zuckberberg (CEO Facebook) là những chuyên gia công nghệ “học đại”

So với học đại học, đây là con đường trở thành chuyên gia công nghệ khó đi hơn:

Hổng kiến thức căn bản

Việc không được hướng dẫn bởi các thầy cô khiến bạn dễ bỏ qua những kiến thức cơ bản.

Không biết hướng đi đúng

Các bạn tự học rất dễ “ngộp” trong biển kiến thức khổng lồ và công nghệ. Bi kiến thức về công nghệ vô cùng bao la và luôn được cập nhật hàng ngày.

Dễ nản chí và bỏ cuộc

 Học về công nghệ số là một quá trình dài và gian nan. Nếu bạn không được hướng dẫn và phải tự tìm đường đi, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Khó tìm việc

Như đã phân tích, bằng cấp vẫn là một tấm vé đưa bạn đến với các nhà tuyển dụng. Mặc dù ngành IT không quá coi trọng bằng cấp, nhưng bạn vẫn sẽ thua thiệt khi không có bằng.

Tuy vậy, nếu chọn con đường này, bạn vẫn được hưởng nhiều quyền lợi:

Rèn luyện khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu

Sau quá trình bạn tự mày mò nghiên cứu các kiến thức, khả năng tự học của bạn sẽ được nâng cao. Đặc biệt, nếu bạn tự tìm ra lời giải cho vấn đề mình quan tâm, bạn sẽ hiểu vấn đề sâu hơn và nhớ lâu hơn.

Được học lĩnh vực mình yêu thích

Không như các bạn sinh viên, bạn sẽ được lựa chọn lĩnh vực công nghệ mình thích để học. Bạn cũng có thể tự cập nhật cho mình những kiến thức công nghệ mới để không bị lạc hậu.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

 Thứ nhất, bạn không phải đến trường đồng nghĩa với việc bạn không phải đóng học phí. Thứ hai, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc thi đại học. Bạn không phải tốn thời gian ôn thi, đăng ký nguyện vọng, thi, biết đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn.  Bạn có thể dành thời gian này cho việc tự nghiên cứu lĩnh vực công nghệ số bạn đam mê. Ngoài ra, bạn còn được linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian và địa điểm học.

Lời kết,

Bài viết đã phân tích hai mặt lợi, hại của hai con đường trở thành chuyên gia công nghệ: đại học và học đại. Và lời khuyên của của nhiều chuyên gia trong ngành là bạn nên chọn con đường học đại học. Bởi đây những ông trùm thế giới công nghệ không học đại học chỉ là thiểu số. Học đại học là con đường an toàn hơn, hỗ trợ tốt hơn cho công việc sau này của bạn.

Vậy các chuyên gia công nghệ tương lai của đất nước có thể theo học tại đâu?

Các bạn trẻ yêu công nghệ hãy đến với VNUK! VNUK là một trường đại học công lập chuẩn quốc tế đầu tiên tại miền Trung. Với chương trình học “Khoa học và Kỹ thuật máy tính”  được thiết kế chuẩn mực theo chương trình đào tạo của Anh quốc, VNUK tự tin sẽ trang bị cho các chuyên gia công nghệ tương lai những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thú vị và đầy tiềm năng này với phương pháp học tập tiên tiến,  hiệu quả nhất.

Chương trình học “Khoa học và kỹ thuật máy tính” của VNUK được tư vấn bởi Đại học Aston (Top 10 trường Đại học hàng đầu Vương quốc Anh về Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin)

Sinh viên  Khoa học và Kỹ thuật máy tính của VNUK sẽ được học chuyên sâu về: thuật toán, ngôn ngữ lập trình, Phân tích thiết kế hệ thống và thiết kế cơ sở dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, lập trình hướng đối tượng, Kỹ thuật hệ thống, Mạng và xử lý song song, hệ thống bảo mật…

Hơn nữa, với chương trình 100% bằng tiếng Anh, các khóa thực hành tại doanh nghiệp phần mềm danh tiếng ngay từ năm nhất và các Study Tour ở nước ngoài, sinh viên của VNUK sẽ có kỹ năng ngoại ngữ và khả năng ứng dụng vào thực tiến rất tốt. Đây là  ưu điểm của sinh viên VNUK so với sinh viên ở các trường đào tạo công nghệ khác.

Xem thêm tại: http://daotao.vnuk.udn.vn/vnuk/

——————————————————————

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 2 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close