Học Khoa học máy tính ra có thể làm gì? – Đa nghề, đa lựa chọn

Hiện nay, rất nhiều bạn học sinh yêu công nghệ chưa hiểu rõ về ngành mình muốn học. Cứ mỗi kỳ tuyển sinh, các bạn học sinh đam mê công nghệ lại băn khoăn với câu hỏi “Học Khoa học máy tính ra có thể làm gì?”. Vậy câu trả lời là gì?

HỌC KHOA HỌC MÁY TÍNH RA CÓ THỂ LÀM GÌ? – ĐA NGHỀ, ĐA LỰA CHỌN

Sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ làm thay đổi diện mạo đời sống hiện đại. Nó đem lại những lợi ích và trải nghiệm mới mẻ hơn cho con người. Với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, công nghệ hứa hẹn sẽ tiếp tục là một chủ đề nóng trên toàn thế giới. Vì vậy, lĩnh vực công nghệ ,máy tính luôn thu hút nhiểu bạn trẻ đăng ký mỗi mùa tuyển sinh. Học Khoa học máy tính ra có thể làm gì? Ngành Khoa học máy tính sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho những tín đồ Công nghệ.

Học Khoa học máy tính ra có thể làm gì?

 • Thiết kế và phát triển phần mềm ứng dụng. Đây  là công việc liên quan đến tư duy sáng tạo đằng sau các ứng dụng và chương trình máy tính. Nhà phát triển phần mềm sẽ thiết kế và xây dựng chương trình, phần mềm máy tính . Ngoài ra, họ còn quan tâm đến các ứng dụng cho máy tính và thiết bị công nghệ. Bạn còn nhớ cơn sốt Angry Bird những năm gần đây? Nó đã trở thành hiện tượng mạng và khiến toàn Thế giới sôi sục chỉ trong thời gian ngắn. Bạn nghĩ là một nhà phát triển phần mềm đã thực hiện nó? Hoàn toàn chính xác!
 • Kỹ sư hệ thống phần mềm. Các kỹ sư hệ thống thiết kế và tạo ra hệ điều hành và các hệ thống sử dụng trong máy tính, điện thoại, và thậm chí cả ô tô.
 • Ngoài ra, học Khoa học máy tính ra có thể làm nhà thiết kế và phát triển Website. Một điều mọi người hay nhầm tưởng rằng nhà phát triển web là nhà thiết kế đồ hoạ. Tuy nhiên, thiết kế đồ họa tạo ra những hình ảnh bạn nhìn thấy trên các trang web. Còn các nhà phát triển web sẽ lập trình để tạo ra những chức năng của web. Ngoài ra, các nhà phát triển web cũng tích hợp đồ họa, âm thanh và video vào trang web. Họ còn giám sát lưu lượng truy cập, hiệu suất và dung lượng của một website.
 • Những tín đồ công nghệ

Ngoài ra, một nhà Khoa học máy tính còn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn khác

Khoa học máy tính là nền tảng cơ bản để học hai ngành học còn lại  về công nghệ số: kỹ thuật máy tính (nghiên cứu về phần cứng máy tính) và công nghệ thông tin (nghiên cứu về sự liên kết và truyền đạt mạng thông tin). Vì vậy, có kiến thức về khoa học máy tính là cơ hội tốt để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể theo đuổi các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật máy tính và công nghệ thông tin.

Học Khoa học máy tính ra có thể làm việc như một kỹ sư máy tính

 • Sản xuất máy tính và sản phẩm điện tử.
 • Thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan.

Học Khoa học máy tính ra có thể thiết kế và quản lý hệ thống máy tính

Học Khoa học máy tính ra có thể thiết kế và quản lý hệ thống máy tính

Học Khoa học máy tính ra có thể làm công việc của các chuyên viên CNTT

 • Chuyên gia phân tích an ninh thông tin. Các nhà phân tích bảo mật CNTT làm việc để ngăn chặn các cuộc tấn công không gian mạng. Họ sẽ giám sát mạng lưới mạng của khách hàng để nhận ra những sai sót và  điểm yếu trong hệ thống an ninh. Từ đó, họ sẽ ngăn chặn và tạo ra các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp có cuộc tấn công.
 • Kiến trúc mạng, đôi khi được gọi là kỹ sư mạng. Các chuyên gia này thiết kế và xây dựng các mạng truyền thông. Chẳng hạn như mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) và mạng nội bộ.
 • Chuyên gia hỗ trợ máy tính. Các chuyên gia hỗ trợ, tư vấn và khắc phục sự cố cho khách hàng về phần mềm của họ.
 • Quản trị cơ sở dữ liệu. Những nhà quản trị cơ sở dữ liệu sử dụng phần mềm và các chương trình để tổ chức và lưu trữ dữ liệu cho các doanh nghiệp, từ các công ty tài chính đến các công ty vận tải.

Học Khoa học máy tính có thể ra làm chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu

Học Khoa học máy tính ra có thể làm chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu

 • Quản trị hệ thống. Quản trị viên hệ thống tiến hành công việc bảo trì và vận hành hàng ngày mạng của doanh nghiệp. Bao gồm mạng LAN, WAN, intranets và các hệ thống truyền thông khác.

Như vậy, học Khoa học máy tính ra có thể làm rất nhiều ngành nghề.

Có quan điểm rất sai lầm rằng “Học Khoa học máy tính là để đi sửa máy tính”. Thực chất, Khoa học máy tính là nền tảng cho tất cả các ngành học trong lĩnh vực máy tính. Vì vậy, học Khoa học máy tính ra sẽ đem đến rất nhiều lựa chọn việc làm cho người học. Vấn đề quan trọng là các bạn nên cân nhắc kỹ lướng cơ sở giáo dục đào tạo về Khoa học máy tính để có thể lĩnh hội một cách hiệu quả khối kiến thức khổng lồ của ngành học này.

Vậy sinh viên Việt Nam có thể theo học ngành Khoa học máy tính chất lượng ở đâu?

Tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK), sinh viênyêu công nghệ có cơ hội được học Khoa học và Kỹ thuật máy tính (Computer Science and Engineering – CSE) chuẩn quốc tế. Chương trình học ngành CSE của VNUK được biên soạn một cách kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn giáo dục khắt khe của Anh quốc. Với sự tư vấn chuyên môn của Đại học Aston (Top 10 trường có chất lượng đào tạo ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tốt nhất Anh Quốc),  VNUK trang bị cho sinh viên CSE nền tảng vững chắc về lý thuyết về công nghệ và máy tính.

Ngoài ra, các khóa thực tập ngay từ năm nhất được lồng ghép trong chương trình học cùng các chuyến Study Tour tổ chức hằng năm đến Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia… sẽ  cung cấp kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên.  Bên cạnh đó, chương trình học 100% bằng tiếng Anh giúp sinh viên của VNUK tự tin về kỹ năng ngoại ngữ trong môi trường Quốc tế.

Với phương châm “We put you first – Bạn luôn là mối quan tâm hàng đầu!”, sinh viên ngành CSE của VNUK luôn được tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sự nghiệp trong ngành. VNUK tự tin sẽ chắp cánh cho ước mơ của các chuyên gia máy tính tương lai của đất nước bay cao trên bầu trời công nghệ.

            Xem thêm tại: http://daotao.vnuk.udn.vn/vnuk/

—————————————————————

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close