Được gì mất gì khi học lập trình bằng tiếng Việt

Hiện tại, nhiều trường đại học vẫn dạy các môn lập trình bằng tiếng Việt. Hãy cùng mình tìm hiểu xem bạn sẽ phải chịu những thiệt thòi gì khi phải học lập trình bằng tiếng Việt nhé.

Học bằng tiếng Việt thì được gì?

Có thể nói, lập trình là một ngành khó. Không chỉ đòi hỏi suy nghĩ logic, bạn còn phải làm quen với rất nhiều khái niệm mới lạ như function, object, pointer, ….

Ở những giai đoạn đầu của việc học lập trình, sử dụng tiếng Việt sẽ giúp bạn thấy dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn. Các khái niệm như biến, mảng, con trỏ, vòng lặp được dịch ra tiếng Việt sẽ dễ hiểu hơn.

Với những môn phức tạp khác như Cấu trúc dữ liệu giải thuật, hướng đối tượng, … ta phải tiếp xúc với nhiều khái niệm rắc rối, các thuật toán dài dòng. Lúc này, học bằng tiếng Việt sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, giúp ta dễ nhớ, dễ thấm hơn.

Song, học lập trình tiếng Việt cũng làm bạn thiệt thòi rất nhiều? Không tin à, đọc phần dưới nhé.

Mất gì à? Mất cũng kha khá đấy

Học lập trình tiếng Việt sẽ gây khá nhiều khó khăn khi code, đồng thời cản trở quá trình tự học và phát triển của bạn. Nói thật đấy, không đùa đâu!

Nguồn tài liệu lập trình tiếng Việt khá ít ỏi. Hầu hết những sách tiếng Việt hay là sách về C, C++,  và… thuật toán. Những sách về công nghệ mới không nhiều. Những cuốn sách thuộc hàng kinh điển trong giới developer thế giới như: Clean Code, Refactoring, Code Complete… đều không có tiếng Việt.

Do đã quen với việc dùng tiếng Việt, nên mỗi khi gặp khó khăn các bạn thường hay google bằng tiếng Việt để tìm câu trả lời. Tiếc thay, ở Việt Nam không có stackoverflow, chỉ có một vài diễn đàn lập trình, group facebook nên nhiều khả năng bạn sẽ không tìm được câu trả lời mình cần.

Không tìm được cách giải quyết vấn đề, nhiều bạn phải mang đi hỏi lung tung (Mình từng phàn nàn về vấn đề này ở bài thực trạng lập trình). Điều này sẽ làm bạn phải dựa dẫm vào người khác, mất đi tính tự chủ.

Học bằng tiếng Việt sẽ có lợi khi bạn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt. Tuy vậy, bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi muốn vươn tầm ra thế giới: lên stackoverflow thể hiện bản thân, phỏng vấn ở công ty nước ngoài (Hồi xưa vào Aswig mình bị PV bằng tiếng Anh. Mấy quảng cáo tuyển dụng mình đọc gần đây thấy PV tiếng Anh cũng kha khá nhiều đấy).

Học lập trình bằng tiếng Anh thì được chi?

Nếu đã quen lập trình bằng tiếng Anh, bạn có thể tha hồ đọc sách technical, xem video hướng dẫn trên mạng. Một chân trời mới bao la sẽ mở ra trước mắt. Mỗi khi gặp lỗi, chỉ cần đọc hiểu Exception, bạn google bằng tiếng Anh chỉ mất 5 phút là ra kết quả. Không còn phải đi hỏi để nghe thằng chủ blog Tôi đi code dạo chửi xéo nữa =))).

Không còn phải nhờ vả người khác, bạn có thể chủ động trong việc học. Do tài liệu tiếng Anh rất đầy đủ và miễn phí, bạn có thể học bất kì thứ gì mình muốn. Có vô số trang web dạy code miễn phí bằng tiếng Anh. Bạn tha hồ tìm hiểu và vọc công nghệ mới mà không cần phải đợi tài liệu tiếng Việt.

Mà cũng không cần nói đâu xa, các tuyển dụng developer có khả năng tiếng Anh thì lương lậu đều nhỉnh hơn so với không có tiếng Anh nhé.

Nghe có vẻ hay, nhưng mà có vẻ khó….

Có một sự thật đắng lòng là: Phần đông sinh viên Việt Nam không giỏi tiếng Anh nên họ rất ngại.  Dĩ nhiên mình cũng biết là nếu đã quen với tiếng Việt thì cũng khó có thể chuyển qua tiếng Anh ngay lập tức.

Để bắt đầu, các bạn có thể tìm đọc một số series đơn giản: Head First, For Dummies. Các series này dùng ngôn ngữ dễ hiểu, nhiều hình ảnh minh họa, code đầy đủ. Bạn cũng có thể làm quen dần bằng cách đọc sách tiếng Anh về ngôn ngữ mình đã biết. Ví dụ nếu bạn đã biết Java thì thử tìm một số sách cơ bản Java tiếng Anh xem, sẵn ôn lại kiến thức luôn.

Sau khi đã đọc sách quen thì các bạn có thể lên cousera, udemy, tìm xem các khóa học có phụ đề nhé. Vừa luyện đọc, vừa luyện nghe, vừa nâng cao kĩ năng lập trình, một công đôi ba việc luôn còn gì! Bắt đầu ngay đi nhé.

Tác giả: Phạm Huy Hoàng

Nguồn: Toidicodedao

Tiếng Anh – chiếc chìa khóa vàng nhưng khó kiếm cho ngành Công nghệ thông tin

Trong thời buổi thế giới ngày càng hội nhập ngày nay, việc học tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu giao lưu và làm việc đã không còn trở nên xa lạ với các bạn trẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, đối với ngành CNTT thì tiếng Anh dường như là một thử thách khá khó khăn vì lượng ngôn ngữ liên quan đến chuyên ngành là không hề ít và dễ dàng. Thêm vào đó, việc áp dụng tiếng Anh vào giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực ngành CNTT như các trường Cao đẳng hay Đại học thì đều chưa thực sự hiệu quả và được giám sát chặt chẽ, dẫn đến một bộ phận nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh này. Vì vậy, việc trau dồi tiếng Anh cho nhân lực ngành CNTT là vô cùng cần thiết nhằm nâng cao năng lực của họ và giúp các công ty vươn tầm thế giới. Nhân lực ngành CNTT thông thạo tiếng Anh sẽ có rất nhiều lợi thế trong làm việc và lương ngàn đô là điều nằm trong tầm tay. Không những vậy, cơ hội được làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia là rất cao khi bạn có lợi thế về giao tiếp bằng tiếng Anh.

Công nghệ thông tin (CNTT) được dự báo là một trong những ngành nghề có khả năng phát triển vượt bậc trong tương lai. Chính lý do đó khiến ngành CNTT trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh.

  • Ngành CNTT tại VNUK học bằng Tiếng Anh 100% – tạo lợi thế về ngôn ngữ và giao tiếp cho sinh viên sau khi ra trường.
  • Cơ hội thực tập nhờ vào mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng lớn giúp sinh viên ngành CNTT tại VNUK có thể tiếp xúc thực tiễn với môi trường làm việc ngay từ năm 1.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau: – Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 – Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) – Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây). ——————————————————————

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh 158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn Website: vnuk.udn.vn Email: contact@vnuk.edu.vn Hotline: 0905 55 66 54 Số điện thoại: 0236 37 38 399

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close