Khoa học máy tính: thức thời hay vẫn theo lối mòn của ngành CNTT?

Suy nghĩ chọn ngành đại học là một trong những công việc gây ám ảnh nhất đặc biệt là khi bạn mời vừa kết thúc những năm học cấp ba. Có một lĩnh vực chắc chắn rằng sẽ không biến mất trong tương lai gần chính là: khoa học máy tính – lĩnh vực đã góp phần xây dựng một cảnh quan thế kỉ 21 bằng những viễn cảnh đầy hứa hẹn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khoa học máy tính nếu bạn đang cân nhắc việc chuyên lĩnh vực này.

Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là tất tần tật những thứ liên quan đến thiết kế, xây dựng và sử dụng máy tính đang rất thịnh hàng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Khoa học máy tính bao gồm, nhưng không nhất thiết chỉ gói gọn trong lý thuyết máy tính, lâp trình, phân tích tính hiệu quả của phần cứng và phần mềm, và lập trình khoa học. Để làm việc trong lĩnh vực này, sinh viên đòi hỏi phải sử hữu bộ kĩ năng quan trọng như giải quyết vấn đề, tính sáng tạo, tư duy phản biện, sự tỉ mỉ và một chút ương bướng – bạn có thể phải mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm vô số lần trước khi bạn chinh phục được thuật toán, mang lại thành quả tươi đẹp nhất cho dự án của bạn.

Ngành Khoa học máy tính là gì? (Ảnh: sưu tầm)

Khóa đào tạo ngành khoa học máy tính

Chắc chắn rằng bạn sẽ phải trải qua chương trình học rất nặng về toán và khoa học; tuy nhiên, các môn học tự chọn cụ thể sẽ thay đổi dựa trên mảng mà bạn muốn theo đuổi. Lập trình, hệ điều hành và hệ thống máy tính, thống kê, cấu trúc dữ liệu và lý thuyết cũng như vi tích phân và vật lý chắc chắn sẽ là những chương trình học trọng tâm.

Vậy chúng ta sẽ có được những lợi ích gì khi theo đuổi ngành khoa học máy tính?

Lợi ích thứ nhất: tiền đồ và mức lương sáng lạn

Khoa học máy tính là một lĩnh vực luôn luôn lớn mạnh không ngừng. Một khi bạn tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thử thách từ vô vàn những cơ hội sự nghiệp triển vọng. Trường sau đại học luôn là một lựa chọn tốt, nhưng nếu bạn muốn thử thách bản thân trong môi trường làm việc ngay lập tức, các cơ hội nghề nghiệp đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính  có thể nói là hầu như vô hạn – và thậm chí một vài công việc đang là những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Các ứng viên STEM nói chung đang trở thành mục tiêu chính của nhiều doanh nghiệp và cụ thể hơn là trong lĩnh vực khoa học máy tính có thể dẫn dắt bạn đến với sự nghiệp phát triển phần mềm hay phân tích nghiên cứu vận hành, cả hai công việc này đều có tỉ lệ phát triển “nhanh hơn mức trung bình” cho đến năm 2026 và mức lương trung bình có thể vượt mức 2 tỉ VND.

Một vài công việc được trả lương khác với tấm bằng khoa học công nghệ bao gồm:

• Tư vấn viên công nghệ thông tin

• Kỹ sư máy tính

• Nhà phân tích doanh nghiệp hay phân tích dữ liệu

• Nhà phát triển trò chơi

• Nhà thiết kế/phát triển website

• Nhà khoa học tin sinh học

• Kỹ sư phần mềm (Công việc được nhiều nhà tuyển dụng săn lùng nhất tại Thung lũng Silicon vào thời điểm này)

Ngày nay, hầu như trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp đều cần đến sự hỗ trợ của công nghệ máy tính; và chắc chắn rằng sự lệ thuộc này còn ngày càng gia tăng khi cuộc sống của con người phụ thuộc vào.

Tiền đồ và mức lương sáng lạn (Ảnh: sưu tầm)

Lợi ích thứ hai: Bạn sẽ luôn là những người cập nhật xu thế sáng tạo công nghệ mới nhất

Bởi vì công nghệ máy tính có tốc độ thay đổi tính theo phút, bạn sẽ phải liên tục cập nhật những sản phẩm và dịch vụ tối tân nhất – điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn là một trong những người đầu tiên biết điều gì đang diễn ra trong lĩnh vực này. Và khi chúng ta càng tiến sâu hơn vào thế kỉ 21, những lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, robot, và an ninh mạng sẽ tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới đầy hứa hẹn hơn. Hơn hết là những công việc này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy như chúng ta đang sống trong một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó.

Bạn sẽ luôn là những người cập nhật xu thế sáng tạo công nghệ mới nhất (Ảnh: sưu tầm)

Lợi ích thứ ba: Bạn sẽ có đa dạng các cơ hội để lựa chọn nhà tuyển dụng, ngành công nghiệp và vị trí làm việc.

Bạn có thể nhận được việc làm ở một công ty có tên tuổi lớn, giúp CV của bạn có sức nặng hơn: những thương hiệu mang tính huyền thoại như Amazon, Facebook, Google, và Apple luôn luôn tìm kiếm những nhân tài mảng công nghệ máy tính; bên cạnh đó, những công ty công nghệ mới nổi như Airbnb và Uber cũng đang trong chặng đua săn tìm nhân tài mảng này.

Vì công nghệ đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống học tập, làm việc của chúng ta, tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đến Thung lũng Silicon để có được một cơ hội làm việc sáng lạn. Seattle, DC, San Francisco và the North Carolina Research Triangle đều là những khu vực trọng điểm cho các ứng viên ngành khoa học máy tính và các ngành liên quan. Nếu cuộc sống chờ đợi công việc phù hợp không phải dành cho bạn, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật những kĩ năng mới nhất và chịu khó tìm kiếm địa phương – có khi công việc trong mơ ở gần bạn hơn là bạn tưởng.

Vì máy tính là có ở khắp mọi nơi, bạn không cần phải giới hạn bản thân trong một lĩnh vực công nghệ cụ thể nào khi tìm kiếm một công việc với tấm bằng khoa học máy tính cả. Bạn sẽ tìm thấy cơ hội trong rất nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, chính trị, và báo chí.

Bạn sẽ có đa dạng các cơ hội để lựa chọn nhà tuyển dụng, ngành công nghiệp và vị trí làm việc (Ảnh: sưu tầm)

Lợi ích thứ tư: Bạn có thể tạo ra thay đổi tích cực cho thế giới.

Hãy tưởng tượng rằng những phần mềm máy tính có chức năng bảo vệ quyền tự do công dân bằng cách bảo vệ dữ liệu an toàn, tối ưu hóa nghiên cứu khoa học và bảo vệ bạn khỏi tội phạm an ninh mạng. Sẽ không có sự thỏa mãn nào lớn hơn việc bạn biết rằng, cứ mỗi ngày kết thúc ca làm việc, bạn cảm thấy rằng những nỗ lực và sức sáng tạo bạn dày công bỏ ra đã góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Bạn có thể tạo ra thay đổi tích cực cho thế giới (Ảnh: sưu tầm)

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close