Lập trình game – Từ đam mê đến thành công của các game thủ

Lập trình game là một công việc hái ra tiền nhưng lại thiếu nhân lực trầm trọng hiện nay. Trong khi đó, số lượng game thủ ở Việt Nam luôn tăng ở mức đáng báo động. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng nguồn lực to lớn này để phát triển ngành công nghệ game?

LẬP TRÌNH GAME – TỪ ĐAM MÊ ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA CÁC GAME THỦ

Nếu bạn mê game, tại sao lại không biến niềm đam mê đó thành nghề nghiệp tương lai? Trong thời đại bùng nổ công nghệ tương tác ảo, ngành game đã và đang hot hơn bao giờ hết.Với nghề lập trình game, bạn trẻ yêu game được thỏa sức vẫy vùng với niềm đam mê của mình. Mà họ còn có được một công việc đáng mơ ước với một mức lương hấp dẫn. Con đường dẫn dắt từ niềm đam mê game đến thành công trong công việc của các game thủ sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết với công việc lập trình game.

Thế giới game đầy hấp dẫnThế giới game đầy hấp dẫn

Lập trình game – Một lĩnh vực công nghệ đầy tiềm năng

Doanh thu lớn

Theo báo cáo của Pearl Research – công ty nghiên cứu về Internet và công nghệ của Hoa Kỳ -Việt Nam trong năm 2015 có 12 triệu người chơi game. Do đó, đây là một thị trường béo bở với khối lợi nhuận khổng lồ. Theo thống kê của Digi-Capital, tổng doanh thu ngành công nghiệp game thế giới đạt 83 tỷ USD năm 2016. Ngành game đang đứng đầu về doanh thu các ngành trong lĩnh vực công nghệ số. Ở Việt Nam, doanh thu ngành game tăng 150 triệu USD/năm, chiếm 70% doanh thu ngành công nghệ số. Tuy nhiên, doanh thu này lại chủ yếu dựa vào việc phát hành các đầu game từ nước ngoài. Vậy tại sao người Việt không tự mình thiết kế và phát triển ngành game để nguồn siêu lợi nhuận này không bị chảy ra bên ngoài?

 “Cháy máu” dòng lợi nhuận béo bở từ lập trình game

Cháy máu” dòng lợi nhuận béo bở từ lập trình game

Thu nhập cao

Theo trang https://tinhte.vn/, lương khởi điểm của lập trình viên ngành game Việt Nam năm 2015 khoảng 8-15 triệu đồng. Khoảng lương này chưa bao gồm các trợ cấp và chế độ hưởng doanh thu theo sản phẩm. Đây là con số thu nhập rất cao so với mức sống trung bình ở Việt Nam.

Lương của lập trình viên ngành Game ở Việt Nam cao

Lương của lập trình viên ngành Game ở Việt Nam cao

Khát nhân lực

Theo chia sẻ của ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG, tại Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về công nghệ số, ước tính đến năm 2018, nước ta có khoảng 1000 người làm game online. Đây là con số rất nhỏ so với 12 triệu người chơi game ở Việt Nam. Trong khi đó, lực lượng lập trình game ở Hàn Quốc là 100,000 người và Trung Quốc là 300,000 người. Nghề lập trình game ở nước ta đang trong cơn khát nhân lực nghiêm trọng. Nên, sinh viên ngành lập trình game sẽ có vô số cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Thiếu trầm trọng nhân lực cho lập trình game

Thiếu trầm trọng nhân lực cho lập trình game

Cần học gì để trở thành nhà lập trình game?

Nhà lập trình game

Nhà lập trình game

Để trở thành một nhà lập trình game, ngoài niềm đam mê đối với game, các game thủ hay các bạn trẻ đam mê lĩnh vực công nghệ này còn cần phải có kiến thức về:

 • Thuật toán và ngôn ngữ lập trình
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Đồ họa máy tính
 • Lập trình hướng đối tượng
 • Lập trình âm
 • Quản lý bộ nhớ (biết về phần cứng máy tính là nền tảng cho phạm vi kiến thức này).
 • Xử lý các vấn đề về mạng và hệ thống bảo mật
 • Thiết kế và phát triển ứng dụng di động (IOS, Android,…)

Ngoài các kiến thức nền về công nghệ trên, các nhà lập trình game còn cần sự am hiểu về:

 • Xã hội và các vấn đề của đời sống thực tại. Vì những nhà lập trình game là người tái hiện cuộc sống thực vào trong game,
 • Pháp luật và các phong tục, tập quán của xã hội. Để khi áp dụng vào mỗi một sản phẩm game sẽ không có những điều vi phạm đáng tiếc,
 • Có kỹ năng phát triển cốt truyện và kể truyện,
 • Có trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo

Học lập trình game ở đâu?

Mặc dù nghề lập trình game rất thú vị, đặc biệt là đối với các game thủ. Hơn nữa,  với sự săn đón từ các công ty lớn cùng mức lương hấp dẫn, đây là một nghề rất hot. Nhưng, phần lớn các trường dạy máy tính – công nghệ ở Việt Nam vẫn chưa đào tạo lĩnh vực này.

Vậy có thể học lập trình game ở đâu?

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK), đã mở ra cánh cửa cho các bạn trẻ đến với thế giới lập trình game. VNUK là một trường đại học công lập chuẩn quốc tế đầu tiên tại miền Trung. Với ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính được thiết kế chuẩn mực theo chương trình đào tạo của Anh quốc, VNUK tự tin sẽ trang bị cho các nhà lập trình game tương lai những kiến thức nền tảng nhất. Sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính của VNUK sẽ được học chuyên sâu về: phần cứng máy tính, thuật toán, ngôn ngữ lập trình, trí tuệ nhân tạo, lập trình hướng đối tượng, thiết kế và phát triển ứng dụng di động, hệ thống bảo mật…

 

 

VNUK là nơi đến lý tưởng cho các nhà lập trình game tương lai

Hơn nữa, với chương trình 100% bằng tiếng Anh và các khóa thực hành tại doanh nghiệp phần mềm danh tiếng ngay từ năm nhất, sinh viên của VNUK sẽ có kỹ năng ngoại ngữ và khả năng ứng dụng vào thực tiến rất tốt.

Lễ ký kết chương trình hợp tac hướng nghiệp giữa VNUK và Công ty phần mềm Sioux

Lễ ký kết chương trình hợp tac hướng nghiệp giữa VNUK và Công ty phần mềm Sioux

Như vậy,

Nghề lập trình game là một nghề của niềm đam mê và sự sáng tạo, là mảnh đất vàng để các game thủ được vùng vẫy với các ý tưởng độc đáo từ sở thích của mình. VNUK tự tin trao cho các bạn trẻ yêu lĩnh vực lập trình game chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thành công từ niềm đam mê của mình. VNUK sẽ là nơi chắp cánh cho sự cất cánh từ niềm đam mê đến với sự thành công của lĩnh vực lập trình game của các bạn trẻ yêu game.

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close