Lời giải cho bài toán khát nhân lực ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam

Nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang bị đánh giá mỏng về lượng, yếu về chất. Vậy lời giải nào cho bài toán nhân lực ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam?

Cuộc sống hiện đại khiến sự phụ thuộc của con người vào các sản phẩm công nghệ ngày một lớn. Vì là xu hướng phát triển cho tương lai, Công nghệ thông tin vẫn chưa có dấu hiêu hạ nhiệt. Ngành này vẫn thu hút lượng lớn các bạn trẻ đang muốn xâm nhập sâu vào thế giới công nghệ. Nhưng, nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam lại bị đánh giá là thiếu và yếu. Vậy đâu là lời giải cho cơn khát nhân lực ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam?

Thực trạng nhân lực Công nghệ thông tin ở Việt Nam

Mỏng về lượng

Hòa cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin đang dâng cao mạnh mẽ trên toàn cầu, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Theo báo cáo Thị trường tuyển dụng của VietnamWorks – Công ty tuyển dụng lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos – thực hiện vào quý 1/2017, ngành Công nghệ thông tin hiện đang đứng đầu trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam.

Ngành Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng cao nhẩt Việt Nam quý I/2017

Ngành Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng cao nhẩt Việt Nam quý I/2017

Cũng theo VietnamWorks, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin ba năm vừa qua tăng trung bình 47%/năm. Nguyên nhân là do số lượng các công ty tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin tăng 69% vào thời điểm tháng 11 năm 2016 so với năm 2012, trong đó riêng số lượng công ty phần mềm tăng đến 124%. Tuy nhiên, số lượng nhân sự cung ứng cho ngành nghề này chỉ có mức tăng trung bình 8%/năm.

Do đó, nếu làm một phép tính toán từ các số liệu thống kê nói trên thì tính đến năm 2020, Việt Nam cần 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Trong khi đó số lượng nhân lực thiếu hụt lại lên đến 500,000 người. Như vậy, nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2020 chỉ đáp ứng 58% nhu cầu thực tế. Số liệu này là hồi chuông báo động với thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin Việt Nam.

Chỉ 58% nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2020 tại Việt Nam được đáp ứng

Chỉ 58% nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam năm 2020 được đáp ứng  

Yếu về chất

Kiến thức chuyên ngành

Viện Chiến lược Công nghệ thông tin đã đưa ra một con số thống kê đáng giật mình. Chỉ khoảng 15% sinh viên ra trường có thể làm việc ngay, số còn lại phải được đào tạo lại. Nghiêm trọng hơn, 72% sinh viên ngành Công nghệ thông tin không có kinh nghiệm thực hành. 100% không hiểu rõ về lĩnh vực hành nghề.

 

Đa số sinh viên ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam không vững kiến thức

Đa số sinh viên ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam không vững kiến thức

Nguyên nhân dẫn đến những con số đáng báo động này là do hai nguyên nhân. Thứ nhất, đa số sinh viên ngành công nghệ thông tin thực hành trên “giấy” chứ không phải trên “máy”. Hơn nữa, học về máy tính và công nghệ ở nước ngoài có ba ngành để lựa chọn: kỹ thuật máy tính (học về phần cứng), khoa học máy tính (học về phần mềm) và công nghệ thông tin (học về cách truyền đạt, kết nối và xử lý thông tin). Nhưng, sinh viên Việt Nam phải học hết kiến thức của ba ngành này với rất ít giờ thực hành. Do đó, sinh viên khó có thể nhớ hết được lượng kiến thức khổng lồ đó và không nắm rõ về nghề nghiệp tương lai của mình.

Kinh nghiệm làm việc

Tất cả các doanh nghiệp ở mọi ngành nghề đều ưu tiên tuyển dụng người có kinh nghiệm. Đặc biệt với ngành công nghiệp thủ công cần nguồn nhân lực kỹ thuật cao như Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đa số sinh viên Việt Nam chỉ được thực tập tạ 3 tháng trong cả quá trình học. Với việc thực tập trong một thời gian quá ngắn, các bạn sinh viên chưa thể quen việc và bản thân doanh nghiệp cũng chưa thể đối xử, hướng dẫn và giao việc cho sinh viên thực tập như một nhân viên thực thụ. Điều này dẫn đến số lượng lớn sinh viên ra trường lóng ngóng khi làm việc tại doanh nghiệp.Sinh viên ngành Công nghệ thông tin thiếu kinh nghiệm làm việc

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin thiếu kinh nghiệm làm việc

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một kỹ năng bắt buộc phải có đối với nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Bởi đa số các tài liệu, văn bản hướng dẫn kỹ thuật, phần mềm ứng dụng đều bằng tiếng Anh. Hơn nữa, Việt Nam hiện nay là một đối tác đầu tư chiến lược lớn của nhiều quốc gia. Nên, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng được chú trọng.

Thế nhưng, đây lại là rào cản lớn nhất với nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin Việt Nam. Theo khảo sát của JobStreet.com năm 2015, chỉ 5% lao động ra trường tự tin với khả năng tiếng Anh. Đây là một yếu điểm của sinh viên ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam. Và là một trở ngại lớn của Việt Nam khi tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang sục sôi trên toàn cầu.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin yếu ngoại ngữ

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin yếu ngoại ngữ

Lời giải từ VNUK

Vậy đâu là lời giải cho bài toán khát nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam? Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng, sẽ là chìa khóa vàng cho lời giải của bài toàn này.

Chương trình học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) của VNUK được thiết kế với tên gọi “Khoa học và kỹ thuật máy tính” theo chương trình giáo dục đạt các tiêu chuẩn đào tạo khắt khe từ nền giáo dục Anh quốc.  Chương trình đào tạo của VNUK đượctư vấn chuyên môn từ Đại học Aston, Vương quốc Anh (top 10 trường có ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin tốt nhất ở Anh). Sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính của VNUK sẽ có nền tảng kiến thức vững vàng cả về phần cứng lẫn phần mềm máy tính, và cách ứng dụng trong công nghệ thông tin.

Một lớp học Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại VNUK

Một lớp học Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại VNUK

Hơn nữa, chương trình học 100% bằng tiếng Anh. Sinh viên còn được học IELTS  chuyên sâu trong chương trình học. Do đó, sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật của VNUK có trình độ ngoại ngữ được đánh giá rất cao.

Sinh viên VNUK tự tin trong giao tiếp tiếng Anh

Sinh viên VNUK tự tin trong giao tiếp tiếng Anh

Đặc biệt, sinh viên VNUK được nhà trường tạo điều kiện thực tập tại các doanh nghiệp từ năm nhất. Ngoài ra, sinh viên VNUK còn tham dự các khóa hướng nghiệp ngắn hạn Study Tour tại các nước Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc…

Sinh viên VNUK tại các chuyến đi Summer Study Tour 2016 tại Catholic University of Daegu (CU), Hàn Quốc

 Sinh viên VNUK tại các chuyến đi Summer Study Tour 2016 tại Catholic University of Daegu (CU), Hàn Quốc

Như vậy,

Thực trạng việc khát nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin là vấn đề đáng quan ngại. Với chất lượng và chương trình giáo dục đạt chuẩn, VNUK sẽ là lời giải cho bài toán này. Sinh viên VNUK khi ra trường ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng với chương trình học đạt chuẩn quốc tế còn có kỹ năng ngoại ngữ, khả năng thực hành và ứng dụng thực tiễn rất cao. Đó là những yếu tố quan trọng giúp sinh viên VNUK trở thành những hạt giống quan trọng trong nền công nghệ nước nhà. VNUK sẽ cung cấp cho ngành công nghệ nước nhà những chuyên gia giỏi nhất với đầy đủ các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần.


Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

 

 

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open

Close