CỬ NHÂN NGÀNH KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH CÓ KHẢ NĂNG THẤT NGHIỆP?

Với xu hướng ngày càng phát triển của khoa học công nghệ trong tương lai, ngành Công nghệ thông tin nói chung và ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính nói riêng luôn được đánh giá là chưa bao giờ hạ nhiệt. Tại các nước trên thế giới, ngành Công nghệ Thông tin còn được đánh giá là ngành “khát nhân lực”. Tuy nhiên, không phải 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa Học máy tính đều kiếm được việc làm. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Làm Khoa học và kỹ thuật máy tính thì cần giỏi toán…

Khoa học và kỹ thuật Máy tính là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán cũng như ứng dụng của chúng trong các hệ thống máy tính. Đây được đánh giá là chuyên ngành khó; vì chứa đựng hàm lượng thông tin lý thuyết và học thuật cao. Ngành này đòi hỏi sinh viên cần có khả năng tư duy logic và óc trừu tượng tốt. Hầu hết các môn học chuyên ngành này đều có liên quan chặt chẽ đến lập trình và tính toán như Kỹ thuật tích hợp, Toán cho khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm…

Tuy nhiên đó mới chỉ là điều kiện cần để trở thành Kỹ sư máy tính…

Với sự phát triển và cập nhật liên tục của công nghệ toàn cầu, các kỹ sư máy tính đòi hỏi phải có tư duy nhạy bén, sáng tạo, học hỏi và cập nhật liên tục xu thế của thế giới để không bị đào thải. Tuy nhiên, các kỹ năng mềm hỗ trợ cho ngành nghề như kỹ năng cập nhật công nghệ, tự học hỏi, nghiên cứu khoa học, làm việc nhóm…lại đang là một điểm yếu của sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, sự xuất hiện của nhiều công ty, tập đoàn nước ngoài như Global CyberSoft, Gameloft, Sioux … tại Việt Nam lại dẫn đến một vấn đề cho các kỹ sư máy tính – rào cản ngôn ngữ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm hạn chế khả năng hiểu biết, tư duy sáng tạo, sự phát triển và hội nhập của các kỹ sư khoa học máy tính Việt Nam. Theo khảo sát, thực tế hiện nay chỉ khoảng 10-15% sinh viên Công nghệ Thông tin ra trường đọc được tiếng Anh chuyên ngành; số còn lại phải đào tạo lại hoặc làm việc khác.

Vậy, các tân sinh viên nên lựa chọn theo học ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính ở đâu?

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh là đơn vị công lập đầu tiên tại Việt Nam. Viện đào tạo ngành CSE theo chuẩn quốc tế. Chương trình đào tạo được phát triển và kiểm duyệt dưới sự tư vấn chuyên môn của trường đại học Aston Vương Quốc Anh.

Viện cam kết mang lại môi trường học chất lượng quốc tế cho sinh viên ngay từ năm nhất. 30% giảng viên tại Viện là người nước ngoài; và 100% quá  trình học tập và giảng dạy sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành; tiếng Anh cũng được Viện chú trọng và nâng cao tối đa cho sinh viên

Sinh viên được tham gia thực tập và rèn luyện khả năng nghề nghiệp hoàn thiện với các chương trình trải nghiệm thực tế cùng các công ty đối tác của Viện.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kĩ năng mềm hay các học phần tự chọn; nhằm trang bị kiến thức cũng như cập nhật kịp thời xu thế công nghệ của thế giới để hỗ trợ cho nghề nghiệp sau này.

 

Tìm hiểu thêm về ngành Khoa học và Kỹ Thuật máy tính (CSE) tại VNUK: http://www.khoahocmaytinh.edu.vn/ 

 

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm nay trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

– Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

– Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào điểm từ kì thi năng lực do Đại học Đà Nẵng tổ chức (sẽ thông báo sau)

– Phương thứ 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh

(Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: admission@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *